Tìm kiếm
Close this search box.

Quy trình chăn nuôi lợn thịt khép kín, cho năng suất gấp 2

Mặc dù chăn nuôi lợn theo mô hình nuôi nhốt tự nhiên dễ gây ô nhiễm môi trường, rủi ro cao do khó kiểm soát dịch bệnh, nhiều hộ gia đình đã chuyển từ nuôi nhốt thủ công sang nuôi nhốt công nghiệp khép kín. Vậy cụ thể, quy trình nuôi heo thịt công nghiệp diễn ra như thế nào? Làm sao để quy hoạch chuồng trại khoa học, giúp tăng năng suất và giảm tỷ lệ dịch?

Nội dung:

Tất cả sẽ được KSP Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bà con cùng tham khảo nhé!

Cùng KSP Việt Nam khám phá quy trình chăn nuôi lợn khép kín, khoa học, x2 năng suất

Cùng KSP Việt Nam khám phá quy trình chăn nuôi lợn khép kín, khoa học, x2 năng suất

  Tổng quan về ngành chăn nuôi lợn thịt tại Việt Nam

  Theo thống kê của Cục Chăn nuôi Việt Nam, nước ta hiện đang đứng thứ 5 thế giới về số lượng lợn và đứng thứ 6 về sản lượng thịt sản xuất hằng năm. Tuy nhiên, đứng trước rất nhiều vấn đề như: dịch virus tả heo Châu Phi, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá thịt lợn giảm mạnh…, từ năm 2019-2022, tỷ lệ hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ (nông hộ) đã giảm 15-20% và chuyển dần sang cơ cấu chăn nuôi chuyên nghiệp khép kín.

  Lợi ích của chăn nuôi heo thịt theo hình thức nuôi nhốt công nghiệp khép kín

  Dễ dàng quản lý dinh dưỡng và kiểm soát dịch bệnh

  • Kiểm soát lượng thức ăn: Chăn nuôi công nghiệp cho phép bạn tích hợp hệ thống cho ăn – cho uống tự động. Hệ thống này đo lường chính xác lượng thức ăn cung cấp cho heo, đồng thời tự động cho heo ăn – uống đúng giờ. Nhờ đó, bà con dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn và chất dinh dưỡng cho heo, giúp tối ưu hóa hiệu suất sinh trưởng và giảm lãng phí nguồn thức ăn.
  • Kiểm soát bệnh tật: Chăn nuôi heo trong môi trường khép kín ngăn chặn các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, quy trình quản lý chuồng trại tuân thủ các nguyên tắc khoa học, có hệ thống phòng ngừa và cách ly heo bệnh, giúp hạn chế tối thiểu nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh.
  • Kiểm soát stress cho heo: Môi trường chăn nuôi khép kín duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nhờ đó, heo được giảm stress, góp phần thúc đẩy năng suấtgia tăng chất lượng thịt.

  Bền vững với biến động thị trường

  Chăn nuôi khép kín giúp giảm thiểu ảnh hưởng từ biến động giá thức ăn và giá thịt lợn, tạo ra mô hình kinh doanh bền vững và linh hoạt.

  Tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc

  Hệ thống tự động hóa trong chăn nuôi chăn nuôi lợn khép kín tích hợp các thiết bị như hệ thống cho ăn – uống, vệ sinh chuồng trại tự động,… Các hệ thống này được lập trình để hoạt động theo một quy trình nhất định, giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người. Điều này giúp bà con có thêm thời gian để tập trung vào các công việc khác như quản lý, chăm sóc sức khỏe lợn, phát triển trang trại….

  Quản lý chất thải khoa học, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường

  Chất thải ô nhiễm được xử lý bằng hầm biogas, giúp bà con kiểm soát chất thải hiệu quả và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước.

  Chăn nuôi heo trong chuồng khép kín giúp giảm nguy cơ dịch bệnh

  Chăn nuôi heo trong chuồng khép kín giúp giảm nguy cơ dịch bệnh

  Quy trình chăn nuôi heo thịt công nghiệp đạt chuẩn

  Tiêu chuẩn và quy trình lắp đặt chuồng trại khoa học

  Vị trí làm chuồng

  Nên chọn vị trí cao ráo, thoáng mát, không ngập lụt, không gần khu dân cư hoặc nơi có nguồn nước ô nhiễm. Nâng nền chuồng cao hơn mặt đất 30-35cm để khô ráo, sạch sẽ và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cho heo.

  Tiêu chuẩn nền chuồng

  Làm nền chuồng bằng xi măng dày ít nhất 10cm, chắc chắn, không bị sụt lún. Tạo độ dốc nền khoảng 7-10 độ để nước chảy ra ngoài dễ dàng.

  Diện tích chuồng

  Tính toán diện tích chuồng phù hợp với số lượng và loại lợn nuôi. Thông thường, cần có không gian từ 0.8-1m2/heo thịt trưởng thành để vận động và sinh hoạt.

  Hướng chuồng

  Hướng chuồng nên là Đông hoặc Đông Nam để đón ánh nắng sáng, giúp lợn hấp thụ Vitamin D, tăng cường sức khỏe xương khớp. Đồng thời, hướng này cũng giúp chuồng luôn khô thoáng, ít mùi hôi và độc hại từ phân heo.

  Chiều cao vách chuồng

  Vách chuồng cần có độ cao khoảng 1.2m để tránh heo nhảy từ chuồng này sang chuồng khác.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong nên duy trì từ 24-28℃, độ ẩm từ 70-80%. Có thể sử dụng hệ thống làm mát, sưởi ấm, quạt, máy phun sương để cân bằng nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp sẽ giúp lợn ăn nhiều, tăng trọng nhanh và giảm stress

  Hệ thống chăm sóc tự động

  Ứng dụng hệ thống chăm sóc tự động cho lợn, bao gồm hệ thống cho ăn, cho uống, vệ sinh chuồng, phun thuốc phòng bệnh.

  Hệ thống hỗ trợ giảm stress

  Lắp đặt hệ thống hỗ trợ giảm stress cho lợn, bao gồm hệ thống thông gió, làm mát, đèn chiếu sáng, …Hệ thống này sẽ cung cấp cho lợn không khí tươi, nền nhiệt thoải mái, giảm căng thẳng và tăng sản lượng thịt.

  Quy hoạch chuồng trại khoa học là điều kiện quan trọng nhất để chăn nuôi thành công

  Quy hoạch chuồng trại khoa học là điều kiện quan trọng nhất để chăn nuôi thành công

  Hướng dẫn chọn con giống đạt chuẩn

  Đối với chăn nuôi quy mô nhỏ, bà con nên chọn những giống lợn nội địa có ưu điểm về khả năng thích nghi và chống bệnh, như lợn Ba Xuyên, lợn Mường Khương, lợn Móng Cái,…Đối với chăn nuôi quy mô lớn, bà con nên chọn những giống lợn ngoại nhập có năng suất và chất lượng thịt cao, như lợn Duroc, lợn Landrace, lợn Yorkshire,… Tuy nhiên, muốn chọn được con giống tốt để hoạt động chăn nuôi lợn đạt năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn con giống nhanh nhẹn, hoạt bát, da dẻ hồng hào, mắt tinh anh. Ưu tiên các con giống có lông thưa, óng và mượt.
  • Đối với lợn thịt, bà con nên chọn con giống có trọng lượng từ 10-20kg/con khi nhập về. (tùy giống)
  • Chú ý kiểm tra toàn bộ cơ thể con giống. Bạn nên tránh những con heo có da thô ráp, lông xù xì và bị dị tật, vì những con heo này sẽ phát triển chậm và tốn nhiều chi phí nuôi dưỡng.

  Quy trình chăn nuôi lợn thịt đúng cách

  Tiến hành phân lô, phân đàn

  Sau khi nhập heo giống về chuồng, bạn tiến hành phân lô, phân đàn, không ghép các đàn để tránh tình trạng heo cắn xé lẫn nhau. Chú ý phân rõ heo đực và heo cái (vì khả năng tiêu thụ thức ăn của heo theo giới tính là khác nhau), đồng thời đảm bảo mật độ heo phù hợp, giúp heo có không gian sinh trưởng và phát triển tốt.

  • Heo từ 10-35kg, mật độ chuồng cần đạt 0,4 – 0,5 m2/con
  • Heo từ 35-100kg cần đảm bảo mật độ chuồng 0,8 m2/con.
  Tiến hành phân đàn - phân chuồng để tránh heo cắn xé nhau, gây thương tích

  Tiến hành phân đàn – phân chuồng để tránh heo cắn xé nhau, gây thương tích

  Lượng thức ăn tiêu chuẩn cho heo từ 70-130 ngày tuổi

  Trong quy trình nuôi heo thịt, đây là giai đoạn heo thịt phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh mạnh mẽ, ảnh hưởng đến tỷ lệ chiều dài và chiều cao thân. Để heo có nhiều thịt, bắp cơ to, bà con cần cung cấp cho heo khẩu phần 3100 – 3250 Kcal/ngày, có hàm lượng 17 – 18% protein thô, 4,5 – 5,5% chất béo và 3,5 – 4,5% chất xơ.

  Lưu ý: Lượng thức ăn cung cấp cho heo trong giai đoạn này cần được điều chỉnh theo trọng lượng và khả năng ăn của từng con. Nhìn chung, heo từ 70-130 ngày tuổi cần được ăn khoảng 2,5 – 3 kg thức ăn/ngày.

  Lượng thức ăn tiêu chuẩn cho heo từ 131 – 165 ngày tuổi

  Giai đoạn này là thời điểm heo tích mỡ và các sớ cơ nên khẩu phần ăn cần nhiều glucid, lipid hơn. Vì vậy, bà con nên cho heo ăn thức ăn có thành phần chứa 14 – 16% protein thô và khẩu phần ăn cần đạt 3000 – 3100 kcal/ngày.

  Lưu ý: Trong giai đoạn này, bạn không nên cho heo ăn các thức ăn có nhiều chất béo xấu vì sẽ khiến heo bị nhiều mỡ, khiến thịt có mùi tanh…

  Quản lý vệ sinh chuồng trại chăn nuôi lợn

  Bên cạnh việc vệ sinh chuồng trại mỗi ngày, bạn nên sử dụng thêm quạt hút và hệ thống thông gió với vận tốc gió trung bình đạt 0,5 – 1m/giây để cung cấp khí tươi cho heo.

  Đừng quên sử dụng thêm các nguồn điện dự phòng để vận hành quạt hút, tránh tình trạng heo bị ngộp khi mất điện.

  Tiêm phòng

  Cần tiêm phòng dịch tả cho heo từ 8-12 tuần tuổi. Chú ý tẩy giun sán cho heo trước khi đưa vào chăn nuôi nhé!

  Tiêu chuẩn xuất chuồng

  Theo các chuyên gia chăn nuôi lợn, thời điểm lý tưởng nhất để xuất chuồng là khi vật nuôi có trọng lượng từ 80-100kg. Bởi trong thời điểm này, tỷ lệ nạc của lợn là rất cao. Hạn chế nuôi lợn thịt quá 100kg vì sẽ tiêu hao nhiều chi phí mà cơ thể lợn cũng tích nhiều mỡ hơn, khiến thị trường không chuộng.

  Thường xuyên vệ sinh chuồng trại là một bước quan trọng trong quy trình nuôi heo thịt

  Thường xuyên vệ sinh chuồng trại là một bước quan trọng trong quy trình nuôi heo thịt

  Một số lưu ý quan trọng để chăn nuôi lợn công nghiệp đạt năng suất cao

  • Nghiên cứu lựa chọn giống lợn có sức đề kháng tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao, tỷ lệ nạc cao.
  • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống theo từng giai đoạn và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để giúp lợn phát triển tốt.
  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe để ngăn chặn sớm các mầm bệnh. Khi nuôi lợn quy mô lớn, bạn có thể trang bị các hệ thống cảm biến sức khỏe cho từng con lợn để theo dõi sức khỏe vật nuôi một cách sát sao nhất.
  • Không nuôi lợn với mật độ dày đặc, khiến lợn bị stress dẫn đến giảm năng suất.
  • Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để giảm rủi ro và tối ưu hóa chi phí chăn nuôi lợn.
  • Luôn cập nhật các kiến thức và công nghệ chăn nuôi mới nhất để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
  Áp dụng quy trình chăn nuôi lợn đúng chuẩn sẽ giúp bạn nâng cao năng suất

  Áp dụng quy trình chăn nuôi lợn đúng chuẩn sẽ giúp bạn nâng cao năng suất

  Lắp đặt chuồng nuôi lợn thịt ở đâu uy tín, chất lượng cao, giá rẻ?

  Là công ty con của tập đoàn C.P Thái Lan, trực tiếp nhập khẩu, phân phối các thiết bị cho ăn, cho uống tự động công nghệ cao và hỗ trợ lắp đặt chuồng trại trọn gói, KSP Việt Nam là đơn vị uy tín để bà con lựa chọn.

  • Chúng tôi có kỹ sư thiết kế và thi công chuồng trại 12 năm kinh nghiệm, sẵn sàng xuống tận trang trại để khảo sát và giúp bà con tìm ra giải pháp làm chuồng trại khoa học, tiết kiệm chi phí nhất.
  • Thi công chuồng trại chăn nuôi trọn gói, từ lắp đặt chuồng trại cho tới các hệ thống chăn nuôi tự động thông minh. 100% dịch vụ không phát sinh chi phí.
  • KSP Việt Nam luôn có chính sách bảo hành chuồng trại dài hạn và bảo dưỡng chuồng trại thường xuyên để bà con an tâm tăng gia sản xuất.

  Cần tư vấn thêm về giải pháp lắp đặt chuồng chăn nuôi lợn chất lượng cao và báo giá chi tiết, bà con vui lòng liên hệ hotline 0918 675 239 để được tư vấn nhanh nhé!

  Với 12 năm kinh nghiệm, KSP Việt Nam sẽ giúp bạn xây dựng chuồng trại khoa học nhất

  Với 12 năm kinh nghiệm, KSP Việt Nam sẽ giúp bạn xây dựng chuồng trại khoa học nhất

  Câu hỏi thường gặp về chăn nuôi lợn

  Chi phí làm chuồng nuôi lợn quy mô 1000 con giá bao nhiêu?

  Chi phí làm chuồng trại tại KSP Việt Nam khoảng 1.736.000.000đ (bao gồm 200 triệu làm hầm biogas) và 450.000.000đ phí lắp đặt hệ thống chăm sóc tự động (bao gồm hệ thống cho ăn cho uống, vệ sinh tự động và dàn làm mát).

  KSP Việt Nam bảo hành chuồng lợn thịt trong thời gian bao lâu?

  Hiện KSP Việt Nam đang có chính sách bảo hành chuồng trại trong 12 tháng cho khách hàng. Trong quá trình vận hành, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra bạn có thể liên hệ ngay cho KSP Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng.

  Vận hành hệ thống cho ăn, cho uống tự động có khó không?

  Trên thực tế, quy trình vận hành hệ thống này khá đơn giản. Chỉ cần 1-2 buổi tư vấn sử dụng từ chuyên gia KSP Việt Nam, bạn đã có thể dễ dàng vận hành trọn gói và chăn nuôi lợn hiệu quả.

  Picture of Bunjong Chawalitruangrith
  Bunjong Chawalitruangrith
  Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, Bunjong Chawalitruangrith đã từng trải qua những sự kiện đánh thức nhận thức về sự quan trọng của ngành Feed-Farm-Food. Dưới sự lãnh đạo đầy tài năng của ông, KSP Vietnam đã vươn lên trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
  Chia sẻ qua:
  Facebook
  Twitter
  LinkedIn
  Pinterest
  5/5 - (1 bình chọn)
  Hoặc để lại thông tin nhé: