Tìm kiếm
Close this search box.

Cách làm chuồng gà bố mẹ đạt chuẩn, tăng chất lượng giống

Làm chuồng gà bố mẹ đúng kỹ thuật là tạo ra nơi trú ẩn an toàn, giảm nguy cơ dịch bệnh, giúp gà sinh trưởng tốt và tăng chất lượng giống tối đa.

Nội dung:

Vậy kỹ thuật làm chuồng gà như thế nào là chuẩn? Cần chú ý những gì trong khâu xây dựng để tăng sức khỏe gà bố mẹ, từ đó tăng khả năng đẻ trứng, tỷ lệ ấp nở và đảm bảo sức khỏe của gà con sau này? Các kỹ thuật viên của KSP Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Chuồng gà bố mẹ nuôi nhốt trong trang trại khép kín

Chuồng gà bố mẹ nuôi nhốt trong trang trại khép kín

  Các tiêu chuẩn thiết kế chuồng gà bố mẹ cần biết

  Lựa chọn địa điểm làm chuồng

  Để xây dựng chuồng cho gà bố mẹ đạt chất lượng cao, giúp gà phát triển tốt để cho giống tốt, bạn cần chú ý lựa chọn địa điểm và vị trí đặt chuồng lý tưởng.

  • Nên chọn khu vực có không khí thoáng mát, xung quanh không bị ô nhiễm từ khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà máy… bởi chất thải sinh hoạt từ các khu vực này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước uống của gà.
  • Chọn địa điểm cao ráo, thoát nước tốt, tránh ngập úng khi trời mưa.
  • Kiểm tra chất lượng nước, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho gà uống và vệ sinh, giúp gà sinh trưởng, phát triển tốt.
  • Tốt nhất là nên làm chuồng ở hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng nắng buổi sáng, giúp gà khỏe mạnh và sinh sản tốt. Hướng này cũng ít bị mưa tạt, gió lùa, đảm bảo chuồng trại mát mẻ về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

  Có biện pháp bảo vệ gà trước điều kiện mưa nắng thất thường

  Một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng chuồng gà bố mẹ là phải có mái che chắc chắn, tránh tình trạng mưa tạt, gió lùa khiến gà dễ cảm cúm, nhiễm bệnh.

  Đặc biệt, hiện nay, để nâng cao chất lượng gà bố mẹ, bà con nông dân thường chọn làm chuồng gà khép kín. Loại chuồng gà này được kiểm soát tốt về nhiệt độ, độ ẩm không khí và giúp gà tăng trưởng tốt mà không bị ảnh hưởng khi thời tiết thay đổi thất thường.

  Chuồng nuôi gà giống “kiếm tiền tỷ” của chủ trại gà ở Bắc Ninh

  Chuồng nuôi gà giống “kiếm tiền tỷ” của chủ trại gà ở Bắc Ninh

  Thiết kế chuồng giúp gà bố mẹ dễ giao phối

  Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất quyết định đến chất lượng con giống về sau.

  • Bạn cần phân chia chuồng thành các ngăn hoặc sử dụng các loại chuồng có ngăn chuyên biệt để kết hợp số lượng gà bố – gà mẹ phù hợp, giúp kiểm soát tốt tỷ lệ phối giống.
  • Chú ý thiết kế không gian thoải mái, giúp gà chủ động giao phối tốt.

  Dễ dàng xử lý chất thải

  Chuồng trại càng dễ dàng vệ sinh, càng tiết kiệm chi phí và thời gian cho người chăn nuôi. Hơn nữa, chất thải được dọn dẹp sạch sẽ giúp môi trường sống của gà càng khô ráo, sạch sẽ, giúp nâng cao sức đề kháng, cho gà khoẻ mạnh và góp phần tăng chất lượng giống.

  Có ổ êm ái cho gà đẻ

  Bà con nên làm những chiếc ổ bằng rơm rạ mềm mại sẽ giúp gà thoải mái hơn trong quá trình đẻ trứng. Ổ gà thường có đường kính 20-25cm, độ sâu khoảng 25cm. Chú ý thiết kế các ổ cách nhau ít nhất khoảng 10-15cm, tạo không gian thoải mái, tránh tình trạng gà tranh giành ổ đẻ.

  Đối với các chuồng gà nuôi theo hình thức lồng, dù không cần làm ổ nhưng bạn có thể tích hợp thêm hệ thống thu gom trứng hiện đại, giúp giảm thiểu tối đa tình trạng trứng bị vỡ.

  Tham khảo thêm: Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng khép kín x3 năng suất, ít dịch bệnh

  Hệ thống thu gom trứng tự động khi nuôi gà bố mẹ

  Hệ thống thu gom trứng tự động khi nuôi gà bố mẹ

  Một số tiêu chuẩn khác

  • Xây các khu vực cách ly riêng biệt ở xa chuồng gà chính. Đảm bảo khi có gà bị ốm – bệnh, chúng sẽ được sống tách biệt hoàn toàn, tránh tình trạng lây nhiễm chéo, làm ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ đàn gà.
  • Áp dụng mật độ gà bố mẹ hợp lý. Trung bình khoảng từ 4-5 con/m2.

  Đối với mô hình làm chuồng gà trong trang trại khép kín quy mô lớn, bà con có thể kết hợp thêm hệ thống cho ăn – đường uống tự động để tiết kiệm thời gian và công sức chăm gà. Đặc biệt, hệ thống đường ăn – thức uống tự động giúp điều chỉnh lượng thức ăn chính xác, cho gà ăn đủ lượng và đủ bữa để gà bố mẹ phát triển tốt, giúp nâng cao chất lượng giống tối đa.

  Quy trình xây dựng chuồng gà bố mẹ đạt chuẩn

  Bước 1: Thiết kế hệ thống chuồng

  Tùy vào diện tích và quy mô từng chuồng gà mà bạn sẽ cần thiết kế chuồng gà với đầy đủ tính năng sau:

  • Khi nuôi theo hình thức chuồng gà lạnh khép kín, bà con chú ý chọn vật liệu cách nhiệt tốt, chống thấm nước và chịu được va đập để giữ nhiệt cho chuồng gà, chống thất thoát nhiệt.
  • Thiết kế quạt gió cùng hệ thống lạnh, giúp duy trì nền nhiệt 27-30°C – lượng nhiệt lý tưởng nhất để gà bố mẹ sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Thiết kế hệ thống máng ăn – đường uống tự động từ đầu đến cuối trại gà. Đặc biệt chú ý bố trí máng ăn lòng sâu, miệng rộng với khoảng cách hợp lý, giúp gà bố mẹ ăn uống dễ dàng, cho năng suất cao và tăng chất lượng con giống.
  • Thiết kế hệ thống vệ sinh chuồng trại tự động (nếu có) và hầm biogas xử lý chất thải của gà để làm nhiên liệu đốt, giúp khai thác tối đa hiệu quả về mặt kinh tế.
  • Thiết kế các giải pháp tiêu độc, khử trùng chuồng gà định kỳ, tạo môi trường sống sạch sẽ cho gà.

  Ở bước này, bạn cần tính toán chi phí từng hạng mục một cách cụ thể và chính xác để luôn chủ động trong quá trình xây dựng.

  Làm chuồng gà đạt chất lượng sẽ tạo điều kiện cho gà bố mẹ sinh trưởng tốt

  Làm chuồng gà đạt chất lượng sẽ tạo điều kiện cho gà bố mẹ sinh trưởng tốt

  Bước 2: Nâng cao và san lấp nền đất

  Đối với khu vực vùng trũng, bạn cần tiến hành nâng nền cao ráo để phòng chống ngập lụt khi trời mưa. Sau đó bạn tiến hành san phẳng mặt bằng, chuẩn bị cho việc thi công xây dựng.

  Bước 3: Mua sắm vật dụng và thi công, lắp đặt chuồng gà

  Đây là bước bạn bắt tay vào thực hiện các kế hoạch đã vạch ra ở bước 1. Bạn nên tìm các đối tác uy tín chuyên thi công lắp đặt chuồng gà bố mẹ chất lượng cao để hoàn thiện công trình của mình.

  Bước 4: Kiểm tra, nghiệm thu và khử trùng tiêu độc trước khi nuôi

  Sau khi bàn giao công trình, bạn nên vận hành thử các hệ thống tự động cho ăn – cho uống. Chú ý vệ sinh khử trùng tiêu độc ít nhất 1-2 tuần trước khi nuôi.

  Lượng thuốc khử trùng tiêu độc chuồng gà, bà con có thể tham khảo công thức: pha Formol 2%, Paricolin 0.05% hoặc disinfecton 0.05% và phun khử chuồng gà với liều 1ml/m2.

  Cần vệ sinh, sát trùng chuồng trại kỹ càng trước khi nuôi

  Cần vệ sinh, sát trùng chuồng trại kỹ càng trước khi nuôi

  Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thiết kế trang trại nuôi gà khoa học, năng suất cao

   

  Dịch vụ thi công chuồng gà bố mẹ trọn gói, bảo hành đầy đủ

  Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công lắp đặt chuồng gà bố mẹ cho các trang trại gà giống từ Bắc – Nam, KSP Việt Nam xứng đáng là đối tác tin cậy để bà con lựa chọn. Nếu bà con muốn:

  • Quy hoạch và xây dựng chuồng gà khoa học, giúp gà bố mẹ có điều kiện lý tưởng để sinh trưởng tốt
  • Được tư vấn các giải pháp làm chuồng gà phù hợp với tình hình thực tế của trang trại chăn nuôi
  • Được bảo hành và bảo dưỡng chuồng gà định kỳ
  • Được bàn giao công trình đúng tiến độ, chất lượng cao, dễ sử dụng và tiết kiệm tối đa về nhân lực cùng thời gian vận hành

  Mời bà con gọi ngay 02743 595 101 (VP Bình Dương) hoặc 02203 556 567 (VP Hải Dương) để được đội ngũ KSP Việt Nam tới tận nơi khảo sát địa hình và tư vấn xây dựng chuồng gà bố mẹ phù hợp nhất.

  Picture of Bunjong Chawalitruangrith
  Bunjong Chawalitruangrith
  Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, Bunjong Chawalitruangrith đã từng trải qua những sự kiện đánh thức nhận thức về sự quan trọng của ngành Feed-Farm-Food. Dưới sự lãnh đạo đầy tài năng của ông, KSP Vietnam đã vươn lên trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
  Chia sẻ qua:
  Facebook
  Twitter
  LinkedIn
  Pinterest
  4/5 - (1 bình chọn)
  Hoặc để lại thông tin nhé: