0918 675 239

Công nghệ chuồng gà lạnh - Gợi ý hàng đầu để nuôi gà khỏe & an toàn

Trang chủ > Truyền thông > Tin tức - Sự kiện > Công nghệ chuồng gà lạnh – Gợi ý hàng đầu để nuôi gà khỏe & an toàn

Công nghệ chuồng gà lạnh - Gợi ý hàng đầu để nuôi gà khỏe & an toàn

01 / 08 / 2022

Để có thể tạo ra được hiệu quả cho việc chăn nuôi những người nông dân và chuyên gia không ngừng tạo ra các công nghệ hiện đại. Hiện nay những người chăn nuôi gà đang bắt đầu làm quen với công nghệ chuồng gà lạnh. Đây là một công nghệ có vốn đầu tư khá lớn ban đầu nhưng có thể mang đến hiệu quả về lâu dài cho những người nuôi gà. Cùng tìm hiểu về những loại ích mà cách làm chuồng này mang lại nhé.

Tìm hiểu về công nghệ chuồng gà lạnh
Tìm hiểu về công nghệ chuồng gà lạnh

Giới thiệu về công nghệ chuồng gà lạnh

Công nghệ chuồng gà lạnh được coi là một bước tiến giúp những người nông dân chuyển đổi từ chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ sang chăn nuôi với quy trình khép kín, bền vững. Theo công nghệ người nông dân sẽ xây chuồng theo kiểu khép kín. Ngoài ra người dân sẽ đặt dàn mát điều hòa và giữ nhiệt độ từ 27 đến 30 độ. 

Chuồng gà sẽ được xây dựng kiên cố và tách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Đây là công nghệ giúp người dân có thể kiểm soát tốt nhiệt độ và chất lượng của vật nuôi. Đã có rất nhiều nông dân thành công khi xây dựng và chăn nuôi theo công nghệ này.

Khái quát về công nghệ chuồng gà lạnh
Khái quát về công nghệ chuồng gà lạnh

Tác dụng của chăn nuôi gà theo công nghệ chuồng gà lạnh

Dù có mức đầu tư ban đầu khá lớn nhưng những người nông dân vẫn rất quan tâm và ưa chuộng công nghệ chuồng gà lạnh vì mang lại nhiều lợi ích. Sau đây là những lợi ích cơ bản khi xây dựng chuồng gà theo công nghệ này.  

 Tạo điều kiện tốt cho gà sinh trưởng, phát triển

Xây dựng chuồng theo công nghệ chuồng gà lạnh sẽ giúp gà có được điều kiện sinh trưởng phù hợp nhất. Gà sẽ được cung cấp nhiệt độ thích hợp để phát triển. Môi trường được sát khuẩn và khép kín giúp cho gà không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. 

Ngoài ra xây chuồng theo mô hình này sẽ có thể cung cấp cho gà nuôi những loại khí cần thiết như NH3, CO2,…và loại bỏ không khí bẩn. 

Tạo điều kiện cho gà phát triển

 Tăng năng suất

Xây dựng chuồng theo công nghệ chuồng gà lạnh có thể giúp người nông dân tăng mật độ gà trong chuồng nuôi. Chuồng được xây dựng 2 tầng nên có thể tối ưu hóa diện tích và từ đó tăng năng suất cho người nông dân. 

Tăng năng suất cho người nông dân
Tăng năng suất cho người nông dân

 Hạn chế dịch bệnh phát sinh

Người nuôi sẽ điều chỉnh nhiệt độ theo tuổi của gà. Ở mỗi tầng của chuồng gà sẽ được trải 1 lớp trấu dày 1cm. Bạn cần pha thêm 1 lít thuốc All-cide với 400 lít nước và phun xung quanh chuồng để sát trùng, khử khuẩn. 

Với môi trường được khử khuẩn và vệ sinh khép kín thì người nông dân có thể dễ dàng quản lý đàn gà để tránh việc xâm nhập của các nguồn bệnh từ bên ngoài. Đàn gà sẽ được bảo vệ ở môi trường an toàn dù mật độ gà khá lớn. 

Kiểm soát môi trường hạn chế dịch bệnh
Kiểm soát môi trường hạn chế dịch bệnh

 Kiểm soát nhiệt độ

Với hệ thống thông gió và làm mát từ công nghệ chuồng gà lạnh thì nhiệt độ sẽ có thể dễ dàng được kiểm soát. Hệ thống quạt hút có đường kính 1,4m đến 1,5m sẽ được đặt ở 1 đầu của chuồng gà. Ở đầu còn lại sẽ lắp hệ thống làm mát bằng nước. Hệ thống làm mát sẽ tự động kích hoạt bằng bộ cảm biến. 

Đàn gà sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nhiệt độ và thời tiết bên ngoài. Đây là một điều kiện lý tưởng để gà sinh trưởng và phát triển. 

Kiểm soát tốt nhiệt độ

Yêu cầu kỹ thuật với chuồng lạnh nuôi gà

Xây dựng chuồng gà theo công nghệ chuồng gà lạnh nên xây theo hướng đông tây. Chuồng lạnh được xây 2 tầng mỗi tầng sẽ có kích thước từ 10m x60m và có thể nuôi đến 12.000 con gà. Khoảng cách từ quạt hút đến nơi nuôi gà sẽ rộng 1m x 10m. Khoảng không từ giàn lạnh và nơi nuôi là 2m x 10m. Khoảng cách để có thể thông gió cho hệ thống giàn lạnh là 3m x 10m. Nhà kho sẽ được xây dựng với diện là 6m x10m. Hành lang sẽ được xây rộng 2m để có thể dễ dàng vận chuyển thức ăn cho đàn gà. 

Theo công nghệ chuồng gà lạnh nhiệt độ của chuồng sẽ được điều chỉnh theo tuổi của gà. Đối với gà 1 tuần tuổi sẽ sử dụng 2 quạt vào ban ngày. Gà 2 tuần tuổi sẽ dùng 4 quạt ngày và 2 quạt đêm. Gà 3 tuần tuổi sẽ dùng 6 quạt ngày và 4 quạt đêm. Đối với gà 4 tuần tuổi sẽ dùng 8 quạt ngày và 6 quạt đêm. Gà 6 đến 7 tuần tuổi sẽ dùng 12 đến 14 quạt ngày và 10 đến 12 quạt đêm. Để thuận tiện cho việc điều chỉnh nhiệt độ thì người nuôi nên lắp bộ điều khiển nhiệt độ tự động để điều chỉnh quạt hút và máy bơm nước cho giàn lạnh. 

Tấm làm mát sẽ thiết kế theo kiểu tổ ong để có thể giảm nhiệt độ khí khi đi qua tấm làm mát. Tùy thuộc vào số lượng quạt thông gió ma sẽ có số lượng tấm làm mát khác nhau. Theo thiết kế thông thường sẽ có tầm 5 đến 6 tầm làm mát.

Kiểm soát tốt nhiệt độ
Kiểm soát tốt nhiệt độ

Công nghệ chuồng gà lạnh là một cải tiến kỹ thuật rất cần thiết để tăng năng suất và tối ưu hiệu quả chăn nuôi cho người nông dân. Đây là một công nghệ có mức đầu tư ban đầu lớn nhưng sẽ có thể sử dụng về lâu dài. Ngoài tăng năng suất nó còn giúp người dân nâng cao chất lượng và tạo ra giá trị cho những con gà của mình. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi công ty TNHH KSP Việt Nam.

/
/catalog/view/theme/