Tìm kiếm
Close this search box.

Hệ thống điện MDB là gì? 5 điều cần biết khi lắp đặt

Hệ thống điện MDB đóng là một “mắt xích” giữ vai trò đóng cắt và phân phối điện từ nguồn điện tổng tới các hệ thống phụ tải công suất cao.

Nội dung:

Vậy hệ thống MDB là gì? Lắp đặt ra sao? Ngay bên dưới đây, kỹ sư điện của KSP Việt Nam sẽ giải đáp 5 vấn đề quan trọng cần lưu ý khi lắp đặt để đảm bảo hệ thống phụ tải hoạt động ổn định và giữ an toàn cho nguồn tổng. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hệ thống điện MDB do KSP Việt Nam lắp đặt trọn gói

Hệ thống điện MDB do KSP Việt Nam lắp đặt trọn gói

  Hệ thống điện MDB là gì?

  MDB viết tắt của “Main Distribution Board” là một phần quan trọng trong mạng điện hạ thế. Hệ thống này hoạt động như một bộ phận trung gian, đóng vai trò làm kết nối giữa nguồn điện chính từ tủ phân phối tổng MSB và các thiết bị phụ tải công suất lớn trong hệ thống điện.

  Chức năng chính của hệ thống điện MDB:

  • Phân phối điện: MDB giữ nhiệm vụ chuyển nguồn điện từ tủ phân phối tổng đến các thiết bị và hệ thống phụ tải trong mạng điện hạ thế, đảm bảo các thiết bị như đèn, điều hòa, quạt, băng chuyền và các thiết bị khác nhận được nguồn điện ổn định để hoạt động.
  • An toàn điện: MDB tích hợp các thiết bị như relay bảo vệ và các công tắc tự động (MCB) để tự động ngắt kết nối trong trường hợp xảy ra sự cố như chập điện, cháy nổ hoặc quá tải, bảo vệ nguồn điện tổng và các thiết bị phụ tải khỏi hỏng hóc hoặc thiệt hại nghiêm trọng.
  • Bảo vệ nguồn điện tổng: Nếu hệ thống nguồn điện tổng gặp sự cố, hệ thống MDB cũng sẽ tự động ngắt kết nối để đảm bảo an toàn cho toàn bộ thiết bị phụ tải.

  Cấu tạo và thông tin số kỹ thuật của của hệ thống điện MDB

  Cấu tạo hệ thống MDB

  Một hệ thống MDB đầy đủ bao gồm các bộ phận sau:

  • Khối cấp nguồn: Chính là nguồn điện lưới hoặc nguồn điện dự phòng.
  • Khối điều khiển: Bao gồm các relay bảo vệ, các thiết bị đóng ngắt nguồn tổng MCB, các thiết bị đóng ngắt bảo vệ ngõ tải và thiết bị phân chia cường độ dòng điện nguồn tổng thành mạch điện nhỏ hơn để phân phối tới các phụ tải.

  Giả sử, khi nguồn điện tổng đầu vào là 660A, khi đi qua 3 bộ MCCB sẽ tạo thành 3 mạch điện 220A, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho các phụ tải hoạt động.

  Thông số kỹ thuật

  Chất liệu vỏ tủ điện MDB Tôn mạ kẽm sơn tĩnh điện
  Mạch đấu nối Được thiết kế để phù hợp với yêu cầu cụ thể của hệ thống điện
  Điện áp đầu vào 220V AC hoặc 380V AC, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống
  Điện áp định mức 220V AC hoặc 380V AC
  Điện áp cách điện Tuân theo tiêu chuẩn an toàn điện, thường là trên 1000V
  Cấp bảo vệ IP54 hoặc IP65
  Form tủ Form 2, Form 3, Form 4A, Form 4B, Form 4C, hoặc tùy chỉnh theo yêu cầu
  Tiêu chuẩn Đạt chuẩn quốc tế IEC 61439, và tùy chỉnh theo tiêu chuẩn thực tế của từng khách hàng
  Xuất xứ Việt Nam

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện MDB

  • Nguồn điện tổng từ trạm điện nhà máy/trang trại đi qua hệ thống MDB, sau đó chuyển qua ngăn phân phối MCCB để tạo ra các mạch điện với cường độ nhỏ hơn. Lúc này, hệ thống đo lường kiểm tra chất lượng của các mạch điện nhỏ sẽ hoạt động để đảm bảo sự ổn định và tương thích với thiết bị phụ tải.
  • Hệ thống MDB phân phối các mạch điện nhỏ này đến các thiết bị và hệ thống phụ tải hoạt động trong mạng điện.
  • Trong trường hợp phát hiện các thiết bị phụ tải có dấu hiệu cháy nổ hoặc quá tải, các thiết bị đóng ngắt MCB sẽ tự động kích hoạt để tự động ngắt nguồn điện tổng. Ngược lại, khi phát hiện nguồn điện tổng có vấn đề, thiết bị này nhanh chóng ngắt toàn bộ nguồn điện, đảm bảo an toàn cho các thiết bị phụ tải dùng chung 1 nguồn điện.

  5 điều cần biết khi lựa chọn, lắp đặt và sử dụng hệ thống điện MDB

  Để lắp đặt hệ thống MDB an toàn, phù hợp và tiết kiệm nhất, bạn chú ý:

  • Cần kiểm tra điện áp của nguồn tổng và tính toán cường độ dòng điện đầu vào để lựa chọn thiết bị MDB phù hợp. Đồng thời, bạn chú ý tính toán số lượng phụ tải và số nhánh cần phân phối để chọn hệ thống MDB tương thích.
  • Lựa chọn tủ điện MDB có khả năng chống thấm, chống ẩm tốt, không bị oxy hóa trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều tại Việt Nam.
  • Trước khi lắp đặt, cần hiểu rõ sơ đồ bố trí các thiết bị trong hệ thống MDB và nguyên tắc hoạt động của từng bộ phận để thực hiện lắp đặt một cách chính xác.
  • Luôn kiểm tra chất lượng của nguồn điện đi qua tủ MDB trước khi kết nối với thiết bị phụ tải để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống.
  • Cần xem xét khả năng mở rộng của hệ thống thiết bị điện MDB để đảm bảo rằng nó có thể đáp ứng các nhu cầu tương lai và tránh việc thay đổi hoặc nâng cấp quá nhiều khi có sự thay đổi trong mạng điện.
  Tủ MDB làm từ chất liệu cách điện tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng

  Tủ MDB làm từ chất liệu cách điện tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng

  Sơ đồ đấu nối tủ MDB trong hệ thống điện

  Ảnh sơ đồ đấu nối tủ điện MDB

  Ảnh sơ đồ đấu nối tủ điện MDB

  Ứng dụng của hệ thống điện MDB trong cuộc sống

  Với khả năng phân nhánh nguồn điện một cách ổn định, hệ thống MDB giúp đảm bảo cung cấp điện năng đầy đủ cho các thiết bị, máy móc hoạt động ổn định. Đặc biệt, nhờ tính năng tự động cắt nguồn khi có sự cố, MDB giúp ngăn ngừa tai nạn điện và đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

  Trong lĩnh vực cơ khí, MDB sử dụng để cung cấp điện cho các máy móc có công suất lớn và kiểm soát quá tải đường điện nhờ tính năng điều khiển thông minh. Ngoài ra, nó cũng có tính ứng dụng cao trong các công trình đòi hỏi dòng điện công suất cao như bệnh viện, chung cư và tòa nhà,…

  Ưu điểm của hệ thống điện MDB do KSP Việt Nam lắp đặt

  Có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống MDB chất lượng cao tại 63 tỉnh thành trên cả nước, KSP Việt Nam là nhà thầu uy tín giúp bạn hoàn thiện công trình điện cho nhà máy, xí nghiệp, trang trại… của mình.

  Theo đó, toàn bộ hệ thống MDB tại KSP Việt Nam đều sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  Thiết kế khoa học, tiện lợi

  • Hệ thống điện MDB được KSP Việt Nam thiết kế lắp đặt sát ngay bên cạnh các hệ thống khác như MTS, hệ thống điện ATS…, tạo thành một hệ thống phân phối và điều khiển dòng điện hoàn chỉnh, thuận tiện sử dụng.
  • Dáng tủ điện khá nhỏ gọn, tiện lợi, giúp tiết kiệm không gian lắp đặt
  • 100% hệ thống MDB được làm từ chất liệu cao cấp, có khả năng chịu ẩm tốt. Đặc biệt, vỏ tủ điện có kết cấu khá chắc chắn, giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị khi lắp đặt và sử dụng ngoài trời.
  KSP Việt Nam lắp đặt tủ MDB sát cạnh tủ ATS và MTS, rất tiện cho kỹ sư kiểm soát

  KSP Việt Nam lắp đặt tủ MDB sát cạnh tủ ATS và MTS, rất tiện cho kỹ sư kiểm soát

  An toàn trong quá trình sử dụng

  • Hệ thống MDB được trang bị bộ ngắt điện tự động. Trong trường hợp lắp đặt sai hoặc có sự cố xảy ra, hệ thống sẽ tự động ngắt điện đột ngột, đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống điện.
  • Các bộ phận buồng áp chỉ hoạt động khi được nối với đất nên luôn giữ an toàn cho người dùng.
  • Cấu trúc tủ khép kín, ngăn bụi bẩn và nước xâm nhập, tránh làm rò rỉ điện…

  Không cần bảo trì, bảo dưỡng khi vận hành

  Toàn bộ hệ thống MDB do KSP Việt Nam cung cấp được thiết kế khép kín, có tuổi thọ tới 5-10 năm, hoạt động ổn định xuyên suốt mà không cần bảo dưỡng, bảo trì. Từ đó giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình vận hành.

  Tìm hiểu thêm: Lắp đặt hệ thống kho lạnh cho nhà máy chế biến thực phẩm từ A-Z

  Nếu bạn muốn kỹ sư điện của KSP Việt Nam xuống tận công trình của mình để tư vấn và triển khai lắp đặt các hệ thống tủ điện công nghiệp hoặc hệ thống điện MDB trọn gói, không phí phát sinh, vui lòng liên hệ hotline 0918 675 239 để được hỗ trợ nhanh nhất!

  Picture of Bunjong Chawalitruangrith
  Bunjong Chawalitruangrith
  Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, Bunjong Chawalitruangrith đã từng trải qua những sự kiện đánh thức nhận thức về sự quan trọng của ngành Feed-Farm-Food. Dưới sự lãnh đạo đầy tài năng của ông, KSP Vietnam đã vươn lên trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
  Chia sẻ qua:
  Facebook
  Twitter
  LinkedIn
  Pinterest
  5/5 - (1 bình chọn)
  Hoặc để lại thông tin nhé: