0918 675 239

Hệ thống silo trung tâm và công dụng trong chăn nuôi

Trang chủ > Truyền thông > Tin tức - Sự kiện > Hệ thống silo trung tâm và công dụng trong chăn nuôi

Hệ thống silo trung tâm và công dụng trong chăn nuôi

29 / 08 / 2022

Đối với những nông dân chăn nuôi chắc hẳn đã từng nghe đến hệ thống silo trung tâm. Đây là 1 công trình phụ mang tính ứng dụng cao trong chăn nuôi đã có mặt khá lâu. Trải qua thời gian sử dụng người dân đã nhận thấy rằng nó mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho vật nuôi.

Tìm hiểu về hệ thống

Hệ thống silo trung tâm là gì? 

Kho silo là một công nghệ đã có từ rất lâu đây là nơi để lưu trữ và bảo quản các nguyên liệu với số lượng lớn dành cho chăn nuôi. Những loại thức ăn thường được bảo quản trong kho silo thường là ngũ cốc hoặc các thức ăn lên men. Sức chứa của kho này rất lớn có thể lên đến 1.000 tấn nông sản và điều kiện bảo quản cũng sẽ được quản lý để đảm bảo chất lượng của nguồn thức ăn.

Hệ thống silo trung tâm được biết là hệ thống silo được lắp đặt ở xa trang trại chăn nuôi. Khoảng cách từ hệ thống siro trung tâm đến khu vực chăn nuôi thường sẽ là 80 m đến 100 m. Khoảng cách này dùng để đảm bảo có thể cách ly nguồn thức ăn với khu vực chăn nuôi khép kín.

Khái niệm về hệ thống

Công dụng của hệ thống silo trung tâm 

Hệ thống silo trung tâm mang đến rất nhiều lợi ích cho những người chăn nuôi. Những công dụng của hệ thống sẽ giúp cho những người chăn nuôi năng cao năng suất và tăng thu nhập đáng kể. 

Cách ly xe và người vận chuyển cám với khu chăn nuôi

Trong công tác chăn nuôi thì việc đảm bảo cách ly vật nuôi với môi trường bên ngoài là rất quan trọng. Những yếu tố như xe vận chuyển thức ăn có thể là nguồn gây ra các mầm bệnh cho các con vật. Chính vì vậy mà việc cách ly xe vận chuyển thức ăn và trang trại nuôi là rất cần thiết. Hệ thống silo trung tâm sẽ giúp nguồn thức ăn đến với trang trại mà không tiếp xúc với các con vật trong chuồng nuôi. 

Cách ly xe và người vận chuyển cám với khu chăn nuôi

Vận chuyển cám từ silo tổng đến khu chăn nuôi bằng hệ thống vít tải

Hệ thống vít tải là phương pháp dùng để vận chuyển thức ăn chăn nuôi đến trang trại theo chiều xoắn ốc. Phương pháp vận chuyển này sẽ giúp tối ưu hóa quá trình chăn nuôi và đồng thời bảo vệ môi trường rất tốt. Ngoài ra khi vận chuyển cám từ silo trung tâm đến khu chăn nuôi bằng hệ thống vít tải sẽ hạn chế được việc nguồn cám bị ô nhiễm trên đường vận chuyển.

Vận chuyển cám từ silo tổng đến khu chăn nuôi

Hạn chế người và các vật dụng trung gian tiếp xúc với vật nuôi

Lắp đặt hệ thống sẽ giúp tạo lập được môi trường chăn nuôi khép kín. Những vật nuôi trong chuồng sẽ không phải tiếp xúc với các tác nhân lây lan mầm bệnh từ bên ngoài. Người và vật dụng trung gian sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với những vật nuôi từ đó đảm bảo sức khỏe và chất lượng các con vật thương phẩm. 

Hạn chế người và các vật dụng trung gian tiếp xúc với vật nuôi

Có thể lựa chọn các loại cám theo ý muốn bằng hệ thống tự động

Hệ thống silo trung tâm sẽ giúp người chăn nuôi có thể lựa chọn được những loại cám theo ý muốn bằng hệ thống tự động. Mỗi loại cám sẽ phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau của các con vật. Việc có thể tự động hóa trong quá trình lựa chọn thức ăn chăn nuôi sẽ giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian và công sức trong quá trình chăn nuôi. 

Tại sao nên lắp đặt hệ thống silo trung tâm?

Việc lắp đặt hệ thống silo trung tâm có thật sự cần thiết hay không? Sau đây sẽ là những  lý do cho thấy rằng người chăn nuôi nên lắp đặt hệ thống này trong trang trại chăn nuôi của mình. 

Đề phòng dịch bệnh tốt hơn

Như đã nói ở trên hệ thống sẽ giúp tách biệt khu vực chăn nuôi với các khu vực khác bên ngoài. Con vật nuôi sẽ không phải tiếp xúc với các vật dụng và người trung gian. Đây là điều kiện tốt để các cách ly vật nuôi với những mầm bệnh có  thể lây nhiễm từ môi trường ngoài trang trại. 

Giảm nguy cơ ô nhiễm không khí

Các loại thức ăn chăn nuôi được bảo quản trong silo sẽ tách biệt với môi trường. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ ô nhiễm không khí trong khu vực chăn nuôi của bà con.  

Những lý do nên lắp đặt 

Các thành phần hệ thống silo

Để xây dựng hệ thống silo trung tâm sẽ cần phải tìm hiểu về các thành phần cần có của 1 công trình silo bình thường. Cấu tạo của hệ thống silo bao gồm:

  • Đế đỡ cho hệ thống silo: được làm bằng kim loại chắc chắn để có thể chịu được trọng tải của toàn bộ hệ thống. 
  • Loadcell: là thiết bị cảm biến trọng lượng, được lắp đặt để kiểm tra tải trọng và là một phần không thể thiếu của hệ thống chứa cám Silo trung tâm. Loadcell được lắp đặt ở chân của bồn Silo.
  • Chân silo: Chân silo được thiết kế chắc chắn bằng chất liệu cứng cáp để có thể nâng đơc cho toàn bộ phần phía trên. 
Các thành phần hệ thống silo

Hệ thống silo trung tâm rất cần thiết cho quá trình chăn nuôi. Việc lắp đặt hệ thống này sẽ giúp cho người nông dân giảm thiểu được công lao động nhưng có thể nâng cao được hiệu quả và chất lượng vật nuôi. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi công ty KSP Việt Nam.

/
/catalog/view/theme/