Tìm kiếm
Close this search box.

Bật mí kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, tối ưu năng suất cao

Kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn hoàn toàn khác với nuôi lợn nái đẻ. Để nuôi đàn heo thịt ít bệnh và cho năng suất cao, bà con cần thực hiện chăm sóc theo đúng phương pháp.

Nội dung:

Nuôi heo thịt là giải pháp làm giàu của rất nhiều bà con nông dân. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi heo thịt nhanh lớn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của KSP Việt Nam. Chúng tôi sẽ bật mí chi tiết kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn , đạt năng suất cao giúp bà con không bị thua lỗ.

Bật mí kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, tối ưu năng suất cao

Bật mí kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, tối ưu năng suất cao

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn cho bà con

Phương pháp chọn giống

Để nuôi lợn thịt nhanh lớn và chất lượng, bà con cần chú ý đến việc chọn giống heo. Nên chọn giống heo cao sản, hướng nạc ngoại nhập như Yorkshire, Duroc, Hampshire….Những giống heo này có sức đề kháng tốt, khả năng tăng trọng nhanh và đem lại nhiều thịt nạc.

Khi chọn giống heo, bà con cần xem xét các đặc điểm như: Thân dài, mông rộng, bụng gọn. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra sức khỏe của heo, tránh những con heo ốm yếu và  bệnh tật.

Sau khi mua heo về, bà con nên vận chuyển heo vào những giờ mát mẻ, tránh nắng nóng. Khi đến chuồng, cho heo uống nước sạch, có pha thêm glucose hoặc điện giải để heo phục hồi nhanh chóng. Những con heo mới về cần được cách ly với đàn heo cũ trong khoảng 10 – 15 ngày để quan sát và phòng ngừa bệnh. Trong thời gian cách ly, bà con cần chăm sóc heo tốt, cho heo ăn đủ chất, tiêm phòng và xử lý sán theo đúng lịch trình.

Chọn giống heo là bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

Chọn giống heo là bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

Xây dựng chuồng nuôi

Trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, bà con cần chú ý đến việc xây dựng chuồng lợn. Chuồng lợn nên xây ở những nơi cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư, có hệ thống thoát nước và thoát phân tốt.

Nếu có điều kiện, bà con có thể xây bể khí biogas dưới nền chuồng để khai thác phân heo làm năng lượng hoặc phân bón. Chuồng lợn nên hướng Đông Nam để đón ánh nắng sớm và giữ ấm vào mùa đông. Ngoài ra, cần được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng thường xuyên để phòng ngừa bệnh tật cho đàn lợn.

Trong quá trình nuôi, việc phân loại chuồng lợn theo từng giai đoạn và loại lợn là quan trọng. Bà con có thể chia chuồng thành các khu như: khu nuôi lợn đực giống, khu nuôi lợn nái, khu nuôi lợn con cai sữa, và khu nuôi lợn thịt. Mỗi khu vực cần được thiết kế với diện tích, vật liệu và thiết bị phù hợp với nhu cầu của lợn.

Chuồng heo nái

Loại chuồng này được xây theo từng ô khác nhau, mỗi ô có diện tích 6m² với sức chứa khoảng 4 con lợn nái. Những con heo nái này được nuôi tách biệt để chờ phối giống. Do đó, bạn nên nuôi chúng gần với chuồng heo đực nhằm kích thích chúng sản sinh tinh dịch.

Chuồng nuôi heo nái được thiết kế theo từng ô khác nhau

Chuồng nuôi heo nái được thiết kế theo từng ô khác nhau

Chuồng heo đực giống

Đặc điểm của chúng là dễ bị kích thích thần kinh khi quá hưng phấn. Do đó, bà con cần xây dựng chuồng nuôi heo đực chắc chắn bằng cách sử dụng các thanh sắt để cố định. Nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp để nuôi lợn đực giống là khoảng 20 độ C.

Chuồng heo nái sau khi đẻ con

Đối với loại chuồng này, bà con cần chia thành 2 ô khác nhau. Một ô dành cho lợn mẹ với chiều dài tối thiểu là 2m và chiều rộng là 1m. Ô dành cho lợn con cần lắp đầy đủ máy sưởi hoặc đèn sưởi ấm cho chúng không bị lạnh.

Chuồng lợn đẻ

Khi thiết kế chuồng cho heo mới đẻ bạn cần hết sức thận trọng bởi lúc này heo mẹ khá nhạy cảm, không thiết kế chuồng cẩn thận chúng có thể làm chết lợn con. Vì thế, cần đặt chuồng lợn đẻ ở những nơi kín gió, ánh sáng vừa phải, sàn chuồng cần lót thêm cỏ khô hoặc rơm, rạ để làm ấm cho lợn.

Kỹ thuật nuôi heo thịt

Kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn theo phương pháp hiện đại bao gồm hai giai đoạn chính, là nuôi heo con và nuôi heo lớn.

  • Nuôi heo con từ 2 – 4 tháng tuổi: Đây là giai đoạn heo phát triển nhanh về cơ bắp, xương khớp và hệ thống thần kinh. Do đó, heo cần được cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất để tăng trưởng toàn diện. Thức ăn cho heo con phải có hàm lượng protein thô ít nhất 20%, khẩu phần ăn khoảng 3000 Kcal cho mỗi con mỗi ngày.
  • Nuôi heo từ 4 – 5.5 tháng tuổi: Trong giai đoạn trọng lượng từ 60 – 100kg, việc tăng cơ bắp là ưu tiên. Để thúc đẩy phát triển cơ bắp hiệu quả, cần tập trung vào glucid và lipid cho heo để tăng cường tích tụ mỡ vào các sớ cơ. Đảm bảo rằng hàm lượng protein thô khoảng 15% và cung cấp khoảng 3000 Kcal cho mỗi con sẽ giúp heo phát triển mạnh mẽ, đồng thời giảm nhu cầu về protein, vitamin và khoáng chất không cần thiết.
Cho heo thịt ăn theo đúng khẩu phần của từng giai đoạn

Cho heo thịt ăn theo đúng khẩu phần của từng giai đoạn

Chia lô và tách đàn heo

Chia lô và phân đàn heo thịt là kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn quan trọng để tăng hiệu suất và chất lượng thịt. Nếu không thực hiện khoa học, có thể gây ra các vấn đề như heo đánh nhau, stress và lây nhiễm bệnh từ những con heo yếu ốm. Do đó, bà con cần chú ý đến các nguyên tắc sau:

  • Phân đàn theo giới tính: Đây là cách phân đàn đơn giản nhất. Heo đực và heo cái nên được nuôi tách biệt để tránh giao phối sớm và ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
  • Phân đàn theo thể trạng và sức khỏe: Heo nên được phân lô dựa trên trọng lượng, chiều cao, chiều dài và tình trạng sức khỏe để tạo điều kiện phát triển tối ưu và tránh cạnh tranh thức ăn. Những con heo có cùng hoặc gần bằng trọng lượng nên được nuôi cùng một lô. Những con heo yếu, ốm, bị thương nên được cách ly và điều trị kịp thời.
  • Phân đàn theo giai đoạn sinh trưởng: Cần phân khu vực riêng cho các giai đoạn nuôi khác nhau như nuôi heo đực giống, nái, con cai sữa và heo thịt.

Lưu ý:

  • Khi phân đàn, việc đánh dấu heo bằng cách khắc tai, đeo nhẫn hoặc gắn chip là cần thiết để dễ dàng quản lý và theo dõi sự phát triển của từng con.
  • Mật độ nuôi heo thịt cần phải hợp lý, không quá đông cũng không quá thưa, nhằm đảm bảo heo có đủ không gian để vận động, thoáng khí và tránh stress. Theo khuyến nghị, mật độ nuôi heo thịt là 2 con/m² cho lợn dưới 35kg và 1 con/m² cho lợn từ 35kg trở lên.

Hướng dẫn cách chăm sóc lợn thịt đúng chuẩn

Cách cho heo thịt ăn

Đây là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn. Bà con có thể lựa chọn cho heo ăn tự do hoặc theo bữa. Đối với lợn dưới 30kg thì cho ăn 3 bữa/ngày, cách nhau 6-8 giờ. Đối với lợn trên 30kg, chỉ cần 2 bữa/ngày cách nhau 10 – 12 giờ. Cần điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với trọng lượng và giai đoạn phát triển của heo.

Nên theo nguyên tắc cho heo ăn tinh trước rồi mới ăn thô sẽ tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Để tạo thói quen ăn đúng giờ và tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cần cho heo ăn đúng giờ, đúng bữa.

Ngoài ra, bà con cần đảm bảo nước sạch cho lợn uống bằng cách sử dụng hệ thống vòi nước tự động, giúp ngăn ngừa bệnh tật do nước uống bị nhiễm khuẩn.

Lưu ý:

  • Pha thức ăn đúng tỷ lệ thức ăn và nước là 1:1, không quá loãng hoặc đặc.
  • Thay đổi khẩu phần ăn cho heo cần phải từ từ, tránh thay đổi đột ngột để không gây ra stress.
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, cần kiểm tra và xử lý kịp thời.
Cho heo thịt ăn bằng hệ thống cho ăn tự động

Cho heo thịt ăn bằng hệ thống cho ăn tự động

Thức ăn dùng cho lợn thịt

Để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt của heo, cũng như đạt được năng suất cao và chất lượng thịt tốt, bà con nên sử dụng các loại thức ăn công nghiệp dạng viên hoặc thức ăn ủ men vi sinh cho lợn. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí nuôi lợn mà còn mang lại chất lượng thịt sạch để cung cấp ra thị trường tiêu dùng.

Khi cho lợn ăn thức ăn ủ men vi sinh, bà con không cần phải mua thêm men tiêu hóa vì loại thức ăn này cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột của lợn và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa tốt hơn. Đây là một mẹo trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn mà KSP Việt Nam muốn chia sẻ với bạn.

Vệ sinh chuồng trại

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng của kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn mà bà con cần đặc biệt chú ý. Để tạo môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng cho heo giúp phòng chống bệnh tật hiệu quả và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, bà con cần:

  • Dùng chổi quét phân, sử dụng vòi xịt nước để rửa nền chuồng heo sạch sẽ
  • Rắc bột khử khuẩn cho heo xung quanh chuồng nuôi
  • Thường xuyên rửa sạch máng ăn, máng uống và kiểm tra thức ăn trong máng xem heo có ăn hết không
  • Nếu trong máng ăn còn thức ăn thừa cần phải đổ đi và rửa sạch máng vì heo ăn thức ăn ôi thiu sẽ dễ mắc bệnh
  • Phân lợn cần được xử lý ngay tại hầm chứa có nắp đậy và hệ thống xử lý.
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại nhằm phòng tránh bệnh cho heo

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại nhằm phòng tránh bệnh cho heo

Tắm cho heo thịt

Tắm cho heo là một trong những kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn mà không phải ai cũng biết. Lợn là loài động vật không có tuyến mồ hôi nên việc tắm rửa hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng heo bỏ ăn và dễ mắc bệnh.

Vì thế, bà con cần thường xuyên tắm rửa cho heo để chúng luôn có cảm giác thoải mái, mát mẻ giúp chúng ăn ngon, ngủ kỹ nhằm sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, việc tắm cho heo thường xuyên cũng là giải pháp ngăn ngừa và phòng chống mắc bệnh cho heo hiệu quả.

Cách phòng bệnh cho lợn thịt

Trong kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn, việc phòng bệnh cho heo là một vấn đề quan trọng mà bà con nông dân cần chú ý. Ngoài việc duy trì vệ sinh chuồng trại và tắm rửa định kỳ cho heo, việc tiêm phòng đầy đủ cho chúng cũng rất quan trọng.

Để bảo vệ sức khỏe của lợn con mới sinh, ngoài việc không nên tiêm vắc xin ngay, bạn cũng nên cân nhắc cho chúng uống men tiêu hóa để tăng cường sức khỏe đường ruột. Sau đó, vào ngày thứ 2, bạn có thể sử dụng kháng thể KTE cho lợn.

Ngoài những biện pháp trên, việc thực hiện phun thuốc sát trùng định kỳ 2 tuần/lần, làm sạch bụi rậm, thông thoáng cống rãnh và sử dụng bẫy để xử lý các loại côn trùng và động vật gặm nhấm là các biện pháp giúp bảo vệ an toàn cho heo.

Phòng tránh bệnh cho heo giúp đàn heo mau lớn và cho năng suất tốt

Phòng tránh bệnh cho heo giúp đàn heo mau lớn và cho năng suất tốt

Một số lưu ý khi áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn

  • Để áp dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớn hiệu quả, việc theo dõi và chăm sóc từng con lợn trong đàn là rất quan trọng, bởi mỗi con có thể lực và tình trạng sức khỏe khác nhau. Điều này giúp bà con áp dụng kỹ thuật nuôi linh hoạt nhất.
  • Cách nuôi lợn thịt nhanh lớn nhất là chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa, tránh cho ăn dồn dập. Đặc biệt, tránh cho lợn ăn nhiều loại thức ăn cùng một lúc để tránh tình trạng tiêu chảy.
  • Nếu muốn sử dụng chất kích thích hoặc vắc xin phòng bệnh cho lợn, bà con cần tuân thủ liều lượng hợp lý và tuân thủ theo hướng dẫn, khuyến cáo của cục thú y để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Heo thịt chuẩn bị xuất chuồng khi đã đạt trọng lượng và năng suất

Heo thịt chuẩn bị xuất chuồng khi đã đạt trọng lượng và năng suất

Trên đây là kỹ thuật nuôi lợn thịt nhanh lớnKSP Việt Nam muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với phương pháp này sẽ giúp bà con áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình và đem lại năng suất, chất lượng cao tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về kỹ thuật nuôi lợn thịt vui lòng liên hệ với đội ngũ KSP Việt Nam theo hotline: 0918 675 239 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Picture of Bunjong Chawalitruangrith
Bunjong Chawalitruangrith
Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, Bunjong Chawalitruangrith đã từng trải qua những sự kiện đánh thức nhận thức về sự quan trọng của ngành Feed-Farm-Food. Dưới sự lãnh đạo đầy tài năng của ông, KSP Vietnam đã vươn lên trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
Chia sẻ qua:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
5/5 - (1 bình chọn)
Hoặc để lại thông tin nhé: