Tìm kiếm
Close this search box.

Quy trình chăn nuôi heo công nghiệp đơn giản, đúng kỹ thuật

Nuôi heo công nghiệp là một trong những hình thức chăn nuôi vô cùng phổ biến hiện nay. Không chỉ đem đến năng suất và lợi nhuận cao cho bà con mà còn giúp ngành chăn nuôi ngày càng phát triển. Tuy nhiên, cần đảm bảo nuôi lợn công nghiệp đúng quy trình, kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Nội dung:

Trong bài viết này, hãy cùng KSP Việt Nam khám phá những lợi ích và quy trình chăn nuôi heo công nghiệp chuẩn nhất được giới thiệu chi tiết bên dưới.

Quy trình chăn nuôi heo công nghiệp đơn giản, đúng kỹ thuật

Quy trình chăn nuôi heo công nghiệp đơn giản, đúng kỹ thuật

3 lợi ích khi áp dụng quy trình nuôi heo công nghiệp

Nuôi heo công nghiệp là một mô hình chăn nuôi hiện đại, kết hợp giữa nuôi heo truyền thống và nuôi theo quy mô lớn. Lợn giống được chọn lựa kỹ càng và nuôi trong một quy trình khép kín từ khi sinh đến khi xuất chuồng. Mô hình này mang lại 3 lợi ích chính cho người chăn nuôi như sau:

 • Tăng năng suất và chất lượng thịt lợn: Quy trình nuôi heo công nghiệp được thiết kế khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều kiện sống lý tưởng cho lợn. Nhờ đó, lợn sẽ phát triển nhanh chóng, đạt trọng lượng tiêu chuẩn trong thời gian ngắn. Ngoài ra, quy trình này cũng giúp kiểm soát chất lượng thịt lợn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Nuôi heo công nghiệp giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian nhờ sử dụng các công nghệ tiên tiến. Ví dụ, hệ thống máng ăn, máng uống tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người chăn nuôi. Hệ thống xử lý chất thải giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời giảm chi phí xử lý chất thải.
 • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường: Chăn nuôi heo công nghiệp mang lại lợi nhuận cao hơn so với chăn nuôi heo truyền thống. Điều này là do quy trình nuôi heo công nghiệp giúp tăng năng suất, chất lượng thịt lợn và giảm chi phí chăn nuôi. Nhờ đó, người chăn nuôi có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.
Nuôi heo công nghiệp giúp cải thiện năng suất và chất lượng hiệu quả

Nuôi heo công nghiệp giúp cải thiện năng suất và chất lượng hiệu quả

Khám phá quy trình nuôi lợn công nghiệp đơn giản nhất hiện nay

Xây dựng chuồng trại

Bà con cần chọn những khu đất cao, khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, gần nguồn nước sạch và dễ tiếp cận. Chuồng trại cần được thiết kế sao cho có đủ không gian cho mỗi con lợn, có hệ thống chiếu sáng, thông gió, điều hòa nhiệt độ, cấp nước, cấp thức ăn và xử lý chất thải.

Theo mô hình heo công nghiệp, mỗi con lợn sẽ được nhốt vào một chuồng riêng biệt với chiều ngang từ 6.8 – 7m và chia thành 2 dãy. Ở giữa hai dãy chuồng là lối đi rộng khoảng 1m với chiều dài tùy thuộc vào từng quy mô trang trại. Phần vách chuồng cao khoảng 0.8 – 1m và rộng 0.7m nhằm ngăn chặn tình trạng lợn nhảy từ chuồng này sang chuồng khác.

Với hệ thống máng ăn và nước uống cần lắp đặt sát lối đi để việc cho lợn ăn được thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, bà con cần trang bị thêm hệ thống thiết bị chiếu sáng, thông gió nhằm đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ở mức 24 – 28 độ C, độ ẩm duy trì trong khoảng 70 – 80%.

Chọn giống lợn

Giống lợn là yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng thịt lợn, nên bà con cần chọn những giống lợn có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có ngoại hình đặc trưng của giống và phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Ngoài ra, cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể như sau:

 • Lợn đực: Phần bụng thon, gọn, chân sau thẳng và cứng cáp. Hai bên tinh hoàn to đều, treo không quá cao hoặc quá thấp, phần da bên ngoài trơn láng, không nhăn nheo. Bà con có thể tham khảo giống lợn Duroc hoặc Pietrain, vì chúng có khả năng sinh sản cao, thịt nạc nhiều và ít mỡ.
 • Lợn nái hậu bị: Phần bụng tròn, gọn và thon, mông nở, mình thon, không quá béo hoặc quá gầy. Phần vú đều nhau, số vú phải đạt từ 12 – 16 vú, nên chọn những loại lợn hậu bị có hàng vú từ 1 – 2 tầng. Phần âm môn hình quả đào, to và mẩy. Bà con có thể lựa chọn giống lợn Yorkshire, Landrace vì chúng có khả năng đẻ nhiều, cho sữa tốt và thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau.
Chọn giống khỏe mạnh giúp heo sinh trưởng và phát triển tốt

Chọn giống khỏe mạnh giúp heo sinh trưởng và phát triển tốt

Phối giống lợn

Phối giống lợn là cách để tạo ra thế hệ lợn con từ lợn đực và lợn nái. Để làm được điều này, bà con cần lưu ý hai điều quan trọng: thời điểm và phương pháp phối giống.

 • Thời điểm phối giống: Lợn nái có chu kỳ rụng trứng 21 ngày, và chỉ rụng trứng trong 24 – 48 giờ. Khi lợn nái sung mãn, chúng sẽ có những biểu hiện như lồng ngực căng phồng, âm môn ẩm ướt, chịu để lợn đực leo lên. Đây là lúc nên phối giống lợn nái, thường là ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ rụng trứng. Mỗi chu kỳ rụng trứng, bà con nên phối giống lợn nái hai lần, cách nhau 12 – 24 giờ, để tăng tỷ lệ thụ thai.
 • Phương pháp phối giống: Phối giống lợn bằng thụ tinh nhân tạo đòi hỏi phải chuẩn bị tốt về tinh trùng, dụng cụ và kỹ thuật. Tinh trùng phải lấy từ lợn đực khỏe mạnh, có chất lượng tinh trùng tốt và được giữ ở nhiệt độ 15 – 18 độ C.

Tách đàn heo

Đây là việc phân loại heo theo tuổi, giới tính, trọng lượng và tình trạng sức khỏe để nuôi dưỡng phù hợp, cần thực hiện theo các bước sau:

 • Tách heo con khỏi heo mẹ khi heo con được 28 – 30 ngày tuổi, nặng khoảng 6 – 8 kg.
 • Tách heo nái khỏi heo đực khi heo nái được 60 – 70 ngày tuổi, nặng khoảng 25 – 30 kg.
 • Tách heo nái mang thai khỏi heo nái không mang thai khi heo nái được 120 – 150 ngày tuổi, nặng khoảng 80 – 100 kg.
 • Tách heo thịt khỏi heo giống khi heo thịt được 150 – 180 ngày tuổi, nặng khoảng 100 – 120 kg.

Lợn con mới sinh cần được cắt rốn, cắt móng, cắt tai, cắt răng, cắt dương vật, tiêm vitamin và kháng sinh để phòng bệnh. Cho lợn con bú sữa mẹ 4 – 6 tuần, rồi chuyển sang thức ăn hỗn hợp. Tách lợn con theo cân nặng, tuổi và chăm sóc riêng cho lợn con yếu, ốm, bị thương.

Chế độ ăn uống cân đối

Bà con nên cân đối giữa các thành phần thức ăn như: năng lượng (từ bột ngô, bột mì, bột khoai…), protein (từ bột đậu nành, bột cá, bột thịt…), khoáng chất (từ canxi, photpho, sắt, kẽm…), và vitamin (từ vitamin A, B, C, D, E…).

Thiết lập lịch trình ăn đều đặn, đảm bảo lợn luôn được cung cấp đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Bạn có thể tham khảo một số lịch trình cho heo công nghiệp ăn sau đây:

 • Lợn nái: 2.5 – 3 kg thức ăn/ngày, chia làm 2 – 3 lần, tăng dần lượng thức ăn trước và sau khi phối giống và giảm dần lượng thức ăn trước khi sinh đẻ.
 • Lợn đực: 2 – 2.5 kg thức ăn/ngày, chia làm 2 lần, duy trì lượng thức ăn ổn định và tăng thêm 0.5 kg thức ăn sau mỗi lần giao phối.
 • Lợn con: 0.5 – 1 kg thức ăn/ngày, chia làm 4 – 5 lần, bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp từ tuần thứ 3 và tăng dần lượng thức ăn theo cân nặng và tuổi của lợn con.
 • Lợn thịt: 2 – 4 kg thức ăn/ngày, chia làm 2 – 3 lần, tăng dần lượng thức ăn theo cân nặng, tuổi và giảm dần lượng thức ăn trước khi xuất chuồng.

Khi heo công nghiệp đạt trọng lượng khoảng 100 – 120 kg, sau 150 – 180 ngày tuổi, bà con có thể thu hoạch và tiêu thụ heo. Nên chọn thời điểm thích hợp, tránh nắng nóng hoặc rét đậm, để lợn không bị stress và thịt không bị hư.

Quản lý môi trường chuồng trại

 • Nên sử dụng hầm biogas để xử lý chất thải hữu cơ như: phân lợn, rơm rạ, vỏ trấu… Bà con cũng nên lắp đặt hệ thống ống dẫn để chuyển chất thải từ chuồng trại đến hầm biogas và từ hầm biogas đến bể chứa. Kiểm tra và bảo trì hầm biogas định kỳ, để đảm bảo hầm biogas hoạt động hiệu quả, tạo ra nguồn năng lượng tái tạo và giảm tác động tiêu cực lên môi trường.
 • Sử dụng các thiết bị điều hòa, quạt, máy sưởi, đèn và cửa sổ để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm đồng thời giúp thông thoáng trong chuồng trại. Sau 2 – 3 ngày, bà con nên vệ sinh chuồng trại và loại bỏ các vật dụng thừa, sắp xếp các vật dụng cần thiết một cách gọn gàng. Điều này sẽ giúp đảm bảo chuồng heo công nghiệp luôn sạch sẽ, thoáng mát và hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
Luôn đảm bảo không gian chuồng trại nuôi heo sạch sẽ, thoáng mát

Luôn đảm bảo không gian chuồng trại nuôi heo sạch sẽ, thoáng mát

Phòng và điều trị bệnh

Heo là loài vật dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm nếu chăn nuôi không cẩn thận. Để bảo vệ sức khỏe và phát triển tốt của đàn heo, bà con cần làm những việc sau:

 • Tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm cho heo công nghiệp khi heo được 8 – 12 tuần tuổi và cho heo con theo mẹ tiêm vacxin phòng bệnh thương hàn.
 • Tẩy giun sán và phòng ngừa E.Coli cho heo bằng các loại thuốc như Tetramysone, Levamisole…

KSP Việt Nam – Nhà thầu thi công chuồng chăn nuôi heo công nghiệp khép kín cho năng suất cao

KSP Việt Nam là một trong những nhà thầu thi công chuồng nuôi heo công nghiệp theo quy trình khép kín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và đánh giá là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp nhất trên thị trường hiện nay. Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng sự tận tâm và tỉ mỉ của mình, đội ngũ kỹ sư của KSP Việt Nam luôn hoàn thành dự án với 100% chất lượng và đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

KSP Việt Nam luôn coi sự phát triển của doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu, là động lực để không ngừng cải tiến và nâng cao năng lực. KSP Việt Nam tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Feed – Farm – Food, luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng trên chặng đường phát triển trong tương lai.

Hệ thống cho heo ăn tự động theo định lượng khẩu phần nhất định

Hệ thống cho heo ăn tự động theo định lượng khẩu phần nhất định

Chăn nuôi heo công nghiệp, mặc dù không phức tạp, nhưng yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng kỹ thuật đúng quy trình để đảm bảo hiệu suất và chất lượng tốt nhất. Nếu bà con đang tìm kiếm giải pháp xây dựng chuồng chăn nuôi lợn công nghiệp khép kín, hãy đặt niềm tin vào KSP Việt Nam – đối tác đáng tin cậy trong ngành theo hotline: 0918 675 239

Picture of Bunjong Chawalitruangrith
Bunjong Chawalitruangrith
Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, Bunjong Chawalitruangrith đã từng trải qua những sự kiện đánh thức nhận thức về sự quan trọng của ngành Feed-Farm-Food. Dưới sự lãnh đạo đầy tài năng của ông, KSP Vietnam đã vươn lên trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
Chia sẻ qua:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
5/5 - (1 bình chọn)
Hoặc để lại thông tin nhé: